Giới Thiệu về Trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm

08 /042018

Giới Thiệu về Trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm

Quê hương kẻ Sủi nói riêng và mảnh đất Gia Lâm, kinh kì Hà Nội nói chung tự hào về người con yêu quý của mình: danh nhân, người anh hùng Cao Bá Quát. Và ngôi trường chúng tôi cũng hãnh diện khi vinh dự được mang tên Người - Trường THPT CAO BÁ QUÁT  GIA LÂM.

Trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm (1961-2021), ngôi trường mang tên một danh nhân dân tộc, tọa lạc trên mảnh đất Gia Lâm địa linh nhân kiệt có bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển không ngừng, là lá cờ đầu của giáo dục Thủ đô, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III (1976), Huân chương lao động hạng II (1983). Trường THPT Cao Bá Quát cũng là trường duy nhất của Huyện Gia Lâm được vinh dự đứng trong tốp 200 trường THPT đứng đầu toàn quốc về điểm thi Ðại học; năm học 2016-2017, trường vinh dự được xếp thứ 75 trong danh sách này.

Nhớ khi xưa, từ  năm 1961, trên mảnh đất ngàn năm văn vật Gia Lâm, Hà Nội, trường cấp 2 - 3 Trung Thành đã được thành lập, tiền thân của trường  THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm ngày nay. Năm 1962 trường chuyển đến xã Phú Thị, Gia Lâm (quê hương nhà thơ Cao Bá Quát), rồi chuyển về học sơ tán tại bãi cát, thôn Hội, xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội với những dãy nhà tranh, tre, nứa, lá. Trong những năm tháng khốc liệt của công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, dù còn nhiều thiếu thốn, thầy và trò nhà trường không ngừng phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu sáng tạo cách dạy, cách học phù hợp hoàn cảnh thời chiến. Với những đổi mới công tác giảng dạy cùng kết quả đạt được, nhà trường đã từng được xem là trường chuẩn kiểu mẫu của miền Bắc.

Và hôm nay, ngôi trường cổ kính 57 tuổi đời vẫn nỗ lực vươn lên không ngừng để đáp ứng kì vọng của nhân dân trong khu vực. Trường có biên chế 36 lớp học với hơn 1500 học sinh và có tổng số 85 cán bộ, giáo viên. Cơ sở vật chất của trường ngày càng hoàn thiện: 100% các phòng học được trang bị các thiết bị hiện đại (máy tính, máy chiếu, loa đài, ampli, micro, kết nối internet…); mỗi phòng học lắp đặt 2 điều hòa 2 chiều công suất lớn phục vụ giảng dạy và học tập; trường có 3 phòng thực hành thí nghiệm, 3 phòng tin học, 2 phòng ngoại ngữ với máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập, khám phá, nghiên cứu khoa học của thày và trò. Ðiểm nổi bật là sân vận động đẹp, tiện ích rất thuận lợi cho những hoạt động TDTT và các phong trào ngoại khóa.

Điều đáng trân trọng hơn là với tinh thần trách nhiệm và niềm say mê, thày trò trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm luôn đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Ban giám hiệu nhà trường trẻ trung, sáng tạo, trí tuệ khi lãnh đạo công tác trí dục, đức dục của trường. Ðội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, có uy tín trong khu vực, thương yêu học sinh, tận tâm giảng dạy với 28 thày cô có trình độ thạc sỹ, 1 cô giáo đang làm nghiên cứu sinh và hơn 70% giáo viên nhà trường đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, cấp thành phố.

Các thế hệ học trò góp phần không nhỏ vào bề dày thành tích chung của nhà trường. Học sinh trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm có ý thức kỉ luật tốt, thông minh, năng động, luôn đứng ở tốp đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp cụm, cấp thành phố, cấp quốc gia…Biết bao thế hệ học sinh từ mái trường này đã trưởng thành, có người là anh hùng LLVTND, có nhiều người là doanh nhân thành đạt, nhiều cá nhân xuất sắc trong các tổ chức chính trị…

Hiểu rõ điều đó, nhà trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh phát huy tối đa khả năng của mình, khơi dậy sự sáng tạo và niềm đam mê của các em. Hàng năm, học sinh được tham quan dã ngoại đến các danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng, tham gia Hội trại 26/3. Học sinh được thỏa sức sáng tạo, khẳng định tài năng của mình trong các CLB Tiếng Anh, Nghệ thuật, Hóa học, Bóng rổ, Ảo thuật… Ðặc biệt, học sinh còn được cháy hết mình trong các Festival Tiếng Anh, lễ hội Halloween đồng thời có nhiều cơ hội du học ở những nước có nền giáo dục tiên tiến như  Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðài Loan, New Zealand, Tây Ban Nha, Anh, Ðức…, được gặp gỡ giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế, từ đó kỹ năng sống được phát triển toàn diện...

Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người. Lời dạy của Bác Hồ luôn là kim chỉ nam đề thày và trò trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm tiếp tục nỗ lực không ngừng, thi đua dạy tốt, học tốt xứng đáng với bề dày truyền thống của trường và sự tin yêu của nhân dân.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

Vinh dự, tự hào là học trò Trường THPT Cao Bá Quát