Trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm

07 /122020

Trường THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm "chung một tình yêu, chung một khát vọng"

          Mùa thu năm 1961, theo quyết định của thành phố Hà Nội, một ngôi trường mới được thành lập nhằm đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhu cầu học tập của nhân dân. Và trường cấp 2 - 3 Trung Thành đã góp mặt trong nền giáo dục Thủ đô. Năm 1962, trường chuyển về Phú Thị, quê hương người anh hùng dân tộc họ Cao, sau đó chuyển đến khu bãi cát, thôn Hội, Cổ Bi, Gia Lâm và đổi tên thành trường PTTH Cao Bá Quát. Những thầy cô giáo tiên phong, những khóa học sinh đầu tiên và nhân dân địa phương đã đặt những viên gạch nền móng góp phần hình thành diện mạo của ngôi trường và bắt đầu viết những dòng đầu tiên vào trang sử vinh quang của ngôi trường ấy.

          Khát vọng học tập, tinh thần trách nhiệm và lí tưởng sống đẹp giúp thầy và trò trường Cao Bá Quát vượt qua những thử thách khốc liệt của bom đạn, vượt qua khó khăn, thiếu thốn của đời sống để hàng ngày, hàng giờ thi đua dạy tốt, học tốt. Dưới sự lãnh đạo của những người thầy tài năng như thầy Đoàn Cầu, thầy Phan Kỳ Chân, thầy Nguyễn Đức Lung, thầy Nguyễn Văn Hào, thầy Tô Văn Hưng, thầy Lê Xuân Đào, thầy Lưu Văn Diêm, thầy Đặng Văn Chiến cùng với bao tâm huyết của các thế hệ nhà giáo, trong suốt 60 năm, trường THPT Cao Bá Quát Gia Lâm đã đạt được những thành tích đáng tự hào, liên tục là trường tiên tiến xuất sắc, là lá cờ đầu trong phong trào học tập toàn miền Bắc, được Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng Ba năm 1976, Huân chương lao động hạng Nhì năm 1983. Và cũng từ ngôi trường này, có biết bao người công dân ưu tú đã trưởng thành, tỏa đi muôn phương, đóng góp máu xương, trí tuệ, công sức bảo vệ và xây dựng quê hương. Có thể kể đến tấm gương của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Nghĩa.

          Cũng chính tình yêu và niềm tin của mỗi người dành cho mái trường Cao Bá Quát đã tạo nên nét đẹp truyền thống của ngôi trường này. Có biết bao gia đình cả hai, ba thế hệ đều nối tiếp nhau gắn bó với trường, đều chung một tình yêu  và khát vọng. Có những thầy cô, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, cầm súng bảo vệ quê hương. Hòa bình, các thầy cô trở lại gắn bó cuộc đời mình với bục giảng như thầy Nguyễn Hữu Bảng, thầy Đinh Tiến Hưng… Rất nhiều thầy cô vốn là học sinh của trường, “vì tình yêu , sự ngưỡng mộ, biết ơn những người thầy đã dạy dỗ dưới mái trường Cao Bá Quát”, đã chọn nghiệp làm thầy, thành đồng nghiệp tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ. Và trường THPT Cao Bá Quát Gia Lâm là mảnh đất lành, mở lòng đón nhận các thầy cô mọi miền đất nước, từ Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh… hội tụ, cùng chung sức, chung lòng làm dày thêm truyền thống vẻ vang của ngôi trường yêu dấu. Tất cả như một mạch nguồn chảy đến bất tận.

          Lấy truyền thống làm động lực, lấy khát vọng làm sức mạnh, trong khoảng mười năm trở lại đây, các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là thày hiệu trưởng Đặng Văn Chiến cùng đội ngũ giáo viên tài năng, giàu nhiệt huyết đem đến một diện mạo và sức sống mới cho ngôi trường có hơn 50 năm phát triển. Đội ngũ giáo viên ngày càng được hoàn thiện, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi giúp các thầy cô học tập, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn. Phong trào học tập của học sinh luôn được đặt lên hàng đầu và đã thu về những trái ngọt: tỉ lệ học sinh giỏi ngày càng tăng, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thường đạt hơn 100%; tỉ lệ học sinh đỗ đại học cao, trường nằm trong top 100 trường có điểm thi đại học cao trong hệ thống các trường THPT trong cả nước; kết quả thi học sinh giỏi cụm, học sinh giỏi thành phố luôn đứng đầu cụm Gia Lâm - Long Biên; phong trào học sinh nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh và đầu tư xứng đáng. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng đạo đức cho học sinh, tạo ra môi trường sư phạm lành mạnh để học sinh trau dồi phẩm chất và phát triển tài năng. Đặc biệt, để giúp học sinh có những kĩ năng cần thiết trong một xã hội hiện đại, nhà trường tạo ra những sân chơi thú vị cho học sinh phát triển thể chất, mở mang nhận thức và tạo điều kiện cho học sinh trao đổi, giao lưu văn hóa với bạn bè trong nước và quốc tế. Cũng nhờ thế, học sinh Cao Bá Quát ngày càng năng động, sáng tạo, góp phần không nhỏ tô thắm trang sử vàng.

          Khi bước chân vào cổng trường Cao Bá Quát, trở thành một phần của ngôi trường yêu dấu, mỗi người đều nhen lên niềm tự hào và theo dòng chảy của thời gian, hôm nay, ngôi trường giàu truyền thống thực sự tự hào vì những cống hiến âm thầm, bền bỉ của các thế hệ học sinh Cao Bá Quát khắp mọi miền đất nước. Niềm vui, niềm tự hào ấy sẽ thật vẹn tròn khi 60 thế hệ cùng nắm tay nhau, hát vang bài ca truyền thống trong ngày hội trường, trong khuôn viên một ngôi trường mới, hiện đại, khang trang. Ngày ấy đã đến thật gần, mùa thu tựu trường năm 2021.

 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

Vinh dự, tự hào là học trò Trường THPT Cao Bá Quát