Khai mạc ngày hội Công nghệ thông tin Ngành GD-ĐT Hà Nội lần thứ IV

07 /042018

Khai mạc ngày hội Công nghệ thông tin Ngành GD-ĐT Hà Nội lần thứ IV

Sáng 6/4, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội CNTT lần thứ IV năm 2018. Dự lễ khai mạc có TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Ban giám đốc Sở; Chủ tịch CĐGD Hà Nội Trần Thị Thu Hà; lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; đại diện các cụm trường THPT, GDNN-GDTX và các trường đặc thù trực thuộc Sở.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc Ngày hội 

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò rất quan trọng đối với việc đổi mới và phát triển giáo dục. Việc ứng dụng CNTT đã được Bộ GD&ĐT xác định là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD&ĐT. Trong những năm qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tích cực triển khai, ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, bước đầu đã đạt được một số thành tựu và xây dựng được một số cơ sở dữ liệu phục vụ thông tin trong công tác quản lý giáo dục.

Nhận thức sâu sắc về vai trò và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động giảng dạy và quản lý, từ năm 2009, định kỳ 3 năm một lần, Sở GD&ĐT tổ chức Ngày hội CNTT trong toàn ngành nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, những khó khăn, tồn tại của công tác ứng dụng CNTT trong thời gian qua để đề ra định hướng phát triển cho chặng đường mới

Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ IV- năm 2018 với chủ đề Giáo dục thông minh trong thời kỳ hội nhập quốc tế” là hoạt động cao trào để các tập thể và cá nhân trong ngành thể hiện trí tuệ, tài năng, ý tưởng sáng tạo trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhà trường, giáo viên, nhân viên có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới, đưa ra và thực hiện những giải pháp ứng dụng CNTT hiệu quả trong GD&ĐT.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thành phố, ngành GD&ĐT Hà Nội cắt băng khai mạc Ngày hội CNTT 

Để triển khai Ngày hội CNTT, Sở GD&ĐT đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và xây dựng kế hoạch thực hiện. Từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, các phòng GD&ĐT của 30 quận, huyện, thị xã và các cụm trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn Thành phố đã tổ chức Ngày hội cấp cơ sở thu hút hàng nghìn sản phẩm dự thi; hơn 4000 giáo viên, nhân viên tham gia thi kỹ năng; tổ chức 42 cuộc hội thảo ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học với hàng nghìn bài tham luận, ý kiến tham gia.Thông qua hội thi cấp cơ sở, có 219 giáo viên, 209 nhân viên được lựa chọn tham gia thi kỹ năng và 350 sản phẩm CNTT được lựa chọn dự thi vòng tiếp theo. Cuộc thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên, nhân viên và cuộc thi sản phẩm CNTT cấp cơ sở đã hoàn thành và chọn được những cá nhân, những sản phẩm xuất sắc từ cơ sở để tham dự Ngày hội cấp Thành phố.

Ngày hội CNTT cấp Thành phố quy tụ 70 gian trưng bày của 30 Phòng GD&ĐT, 16 cụm THPT, 3 cụm TTGDNN-GDTX, các trường mầm non, chuyên biệt trực thuộc Sở và 12 đơn vị doanh nghiệp.

Ghi nhận ý nghĩa sâu sắc và những tác động tích cực của Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đề nghị, thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, ngành GD&ĐT Hà Nội cần tích cực, sáng tạo đề ra và thực hiện các giải pháp ứng dụng CNTT, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên trong quản lý, chỉ đạo, đổi mới phương pháp dạy học và cải cách hành chính Nhà nước; chủ động chỉ đạo việc xây dựng hạ tầng CNTT, tập trung chỉ đạo điểm ở một số đơn vị, nhân rộng những kinh nghiệm, cách làm hay, bài giảng tốt; tăng cường thực hiện xã hội hóa ứng dụng CNTT trong GD&ĐT…

Các giáo viên say mê tìm hiểu sản phẩm ứng dụng CNTT tại Ngày hội

Sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động phong phú đã được tổ chức như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểuđã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, những bài giảng Elearning hiệu quả; Hội thảo xoay quanh các nội dung: Định hướng ứng dụng CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Nâng cao năng lực ứng dụng CNTT cho cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu giáo dục thông minh; Giới thiệu sản phẩm, giải pháp mới về ứng dụng CNTT trong GD&ĐT với sự tham gia của các diễn giả có uy tín; Internet vạn vật - IoT, CNTT hướng tới mô hình trường học điện tử, giáo dục thông minh…

Ngày hội CNTT lần thứ IV sẽ bế mạc vào sáng 7/4/2018.

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đô

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

Vinh dự, tự hào là học trò Trường THPT Cao Bá Quát