Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 thành công tốt đẹp

05 /052024

Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 thành công tốt đẹp

Sau hai ngày tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, hào hứng, hấp dẫn, Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội năm 2024 đã thành công tốt đẹp với nhiều kinh nghiệm dạy học hiện đại được lan tỏa.

Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 có chủ đề “Đẩy mạnh Chuyển đổi số và giáo dục STEM trong ngành GD&ĐT theo định hướng giáo dục thông minh” là hoạt động để triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06) của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chỉ đạo của  Bộ GD&ĐT, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội - Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án số 06 Thành phố Hà Nội.

Ngày hội là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2024 và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); 70 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô (1954 - 2024).

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2024 được phát động và tổ chức từ ngày 01/10/2023 với sự tham gia của 30 Phòng Giáo dục và Đào tạo; 20 cụm trường trung học phổ thông, Trung tâm GDNN-GDTX và cụm các trường chuyên biệt trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội thu hút hơn 50.000 lượt giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia. Có hàng nghìn lượt người đã tới tham dự các hoạt động của Ngày hội và thăm quan các gian trưng bày.

Tại Ngày hội các cấp đã có 40 cuộc hội thảo tại cơ sở về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với khoảng gần 6.000 bài tham luận, ý kiến tham gia; 04 hội thảo chuyên đề cấp Thành phố cho 04 cấp học về Chuyển đổi số và phương pháp giáo dục STEM với hơn 200 bài tham luận có giá trị, hàng trăm ý kiến đóng góp, giải đáp, hàng trăm câu hỏi từ giáo viên, hiệu trưởng các nhà trường.

Các cuộc thi, trình diễn sản phẩm công nghệ thông tin - STEM; thi kỹ năng công nghệ thông tin dành cho giáo viên, nhân viên đã có gần 2.680 bài dự thi của 3.562 tác giả từ tất cả các cấp học tham gia để lựa chọn 680 bài tham gia Cuộc thi thiết kế Bài giảng điện tử, bài giảng điện tử STEM cấp Thành phố.

Ngày hội cấp Thành phố thu hút 73 gian hàng của các trường học, doanh nghiệp, trưng bày hàng nghìn sản phẩm công nghệ STEM, phần mềm dạy học, với hơn 50.000 lượt giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia. Các gian hàng đều được chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin - STEM.

Các gian trải nghiệm Robotic và STEM được các đại biểu và các em học sinh hào hứng tham gia thông qua các trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin và STEM.

So với Ngày hội năm 2021, số lượng các sản phẩm tham gia Ngày hội công nghệ thông tin lần thứ 6 vượt trội, trong đó, nhiều sản phẩm công nghệ thông tin có tính ưu việt, đột phá.

Điểm mới của Ngày hội năm nay là nội dung giáo dục STEM, hoạt động trải nghiệm STEM. Số lượng bài giảng điện tử Elearning tham gia dự thi nhiều hơn và trải đều ở các bộ môn. Ngoài ra các bài giảng điện tử STEM, các sản phẩm STEM cũng là điểm mới trong Ngày hội CNTT và STEM năm 2024.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá, qua ngày hội lần này, thành công lớn mà ngành GD-ĐT Thủ đô nhận được đó là các bài giảng, phần mềm dạy học, kho học liệu trực tuyến đã cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú, có chất lượng để phục vụ học sinh tự học mọi lúc, mọi nơi. Ngày hội đã góp phần gắn kết công nghệ thông tin với các hoạt động quản lý và giảng dạy, học tập trong các nhà trường và cơ sở giáo dục.

Ngày hội đã góp phần gắn kết CNTT với các hoạt động quản lý và giảng dạy, học tập trong các nhà trường và cơ sở giáo dục; quy tụ được những nhân tố tiêu biểu nhất, những sản phẩm công nghệ hiệu quả nhất từ các nhà trường.

Công tác tổ chức Ngày hội cấp cơ sở đến cấp Thành phố được đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả với nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin sáng tạo hoặc kết hợp với Ngày hội STEM phù hợp với điều kiện của từng đơn vị. Một số đơn vị đã tổ chức tốt Ngày hội công nghệ thông tin - STEM cấp cơ sở, tiêu biểu là các đơn vị: Quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đan Phượng, Đông Anh, Ba Vì…

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương cũng cho biết, thời gian tới, ngành GD&ĐT Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng CNTT, STEM, chuyển đổi số tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là người đứng đầu; xem đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực; huy động mọi nguồn lực xã hội.

Toàn ngành cũng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng chữ ký số trong giáo viên, nhân viên nhằm từng bước triển khai thành công học bạ số; tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả hệ thống ôn tập và kiểm tra trực tuyến (Hanoi Study); phát triển kho học liệu số nhằm hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy, học và kiểm tra đánh giá; đẩy mạnh xây dựng hạ tầng CNTT; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT, STEM và chuyển đổi số; tiếp tục triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” giai đoạn 2022 - 2025 thực chất, hiệu quả; hỗ trợ các đơn vị còn khó khăn để thu hẹp khoảng cách, chất lượng giáo dục cũng như trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, STEM ở các đơn vị trên địa bàn toàn Thành phố.

Trong Lễ Bế mạc, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 16 tập thể đạt giải Nhất trong công tác tổ chức ngày hội, 17 tập thể đạt giải Nhì trong công tác tổ chức ngày hội, 16 giải Nhất trưng bày các gian hàng. Ban tổ chức cũng trao 25 giải Nhất cho các cá nhân đạt giải cuộc thi kỹ năng CNTT, 28 giải Nhất cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử, bài giảng điện tử STEM; 11 giải Nhất cuộc thi sản phẩm CNTT-STEM.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

Vinh dự, tự hào là học trò Trường THPT Cao Bá Quát