Lễ chào đón học sinh khối 10 năm học 2018-2019 (khóa K58)

30 /072018

Lễ chào đón học sinh khối 10 năm học 2018-2019 (khóa K58)

Một mùa tựu trường nữa lại về trên bầu trời ngôi trường Cao Bá Quát. Như một món quà tinh thần đầu năm mà các thầy cô và các anh chị khóa trên dành tặng những tân học sinh khối 10 năm học 2018 - 2019, vào ngày 28 tháng 7 vừa qua, lễ đón các em học sinh lớp 10 tựu trường đã diễn ra đầy cảm xúc 

Xuyên suốt buổi lễ và dành nhiều thời lượng là phần giao lưu hào hứng, thân thiện, bổ ích của thày Hiệu trưởng Đặng Văn Chiến với gần sáu trăm tân học sinh khóa 58 của nhà trường:
Lần tựu trường này chắc chắn sẽ để lại nhiều kỷ niệm trong cuộc đời các em; lên học lớp 10, biết bao bỡ ngỡ, lo lắng, tò mò về một ngôi trường mới. Nhiều bạn thấy trường THPT Cao Bá Quát cổ kính, các phòng học có nhiều thiết bị đảm bảo học tập hơn trường THCS trước đây mình học, nhiều cây xanh hơn, nhiều ghế đá hơn, bạn bè nhiều nơi tụ hội....
Đang học ở "trường làng", giờ lên học trường huyện, phần lớn các em phải đi một đoạn đường dài hơn, điều đó đã là thay đổi, rồi tự nhiên thấy mình lớn lên nhiều lắm nhưng cũng nhỏ bé lắm; ở bậc THCS, mình là đàn anh đàn chị, giờ lên THPT, mình là đàn em. Các bạn gái được gọi với cái tên rất dễ thương - các bạn nữ sinh trung học. Cách gọi đó để thể hiện các em đã lớn, tà áo dài truyền thống chính là niềm tự hào khi các em đến trường.
Lên lớp 10, các em phải thay đổi bản thân hơn một chút, trước hết mỗi em cần phải tự xây dựng cho mình mục đích, động cơ học tập đúng đắn. Đây là yêu cầu quan trọng đối với mỗi học sinh THPT vì có xác định được mục đích, động cơ học tập đúng đắn, mới có quyết tâm cao, vượt qua được những khó khăn thử thách, nhất là đối với các em nhà ở xa trường, đường sá đi lại khó khăn; các em phải coi việc học tập là để lập thân, lập nghiệp là để đền đáp công ơn cha mẹ và gia đình.
Hai là, các em phải xây dựng cho mình một phương pháp học tập phù hợp. Đây là yêu cầu mới đối với các em vừa từ THCS lên THPT, từ nay các em không nên học theo lối thụ động: “thầy giảng - trò ghi” mà phải luôn chủ động tìm tòi, sáng tạo, đào sâu suy nghĩ những kiến thức thầy giới thiệu; phải đọc thêm các tài liệu tham khảo, cố gắng liên hệ với thực tế nhằm nắm vững, nâng cao kiến thức đã học.
Ba là, các em hãy đoàn kết cùng giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện; đây cũng là một yêu cầu quan trọng và cần thiết. Các em là học sinh từ khắp các nơi về đây học tập; trong một lớp sẽ có các em ở nhiều xã khác nhau thậm chí là khác huyện vì vậy tập quán, nếp sống có thể khác nhau; nhưng các em đều có cùng chung một mục đích là đến trường để học tập và rèn luyện. Trong ba năm học tại trường, các em phải xây dựng được khối đoàn kết trong lớp học. Phải thực sự quan tâm tới nhau, giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ; chú ý tới các bạn thuộc diện chính sách, các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra các em cần phải chấp hành tốt các nội quy của lớp, nội quy của trường .
 Chúc các em sớm hòa nhập trong môi trường học tập mới, chúc các em đạt được kết quả cao nhất trong ba năm học tập và rèn luyện dưới mái trường Cao Bá Quát!..

Các bạn có thể xem chi tiết sự kiện này trên Fan-Page của Nhà trường tại đây: https://www.facebook.com/events/1773864195995221/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

Vinh dự, tự hào là học trò Trường THPT Cao Bá Quát